Các bước cơ bản khi lái ôtô số tự động

Trang chủ > Bài viết > Các bước cơ bản khi lái ôtô số tự động

Khác với ô tô số sàn, thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn, tuy nhiên tài xế cần “khắc cốt ghi tâm” các bước cơ bản để đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động.

lai-oto-so-tu-dong_thanhnien-3_vuct

Thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn

Ôtô số tự động với ưu thế về cách vận hành đơn giản ngày càng được nhiều người dùng ô tô ưa chuộng. Thực tế cho thấy, tại thị trường ô tô Việt Nam những năm gần đây, các nhà sản xuất, phân phối ô tô thường chú trọng vào các phiên bản xe số tự động. Một số hãng như Honda đã bỏ phiên bản số sàn đối với các mẫu xe như City, CR-V… So với ô tô số sàn, việc lái ô tô số tự động nhìn chung đơn giản và tạo cảm giác thoải mái hơn. Tuy nhiên, để tránh xử lý sai lầm dẫn đến việc mất an toàn, người lái cần nắm rõ các bước cơ bản.

Những hình ảnh minh họa mô phỏng dưới đây sẽ giúp người học cũng như các tài mới dễ hình dung “khắc cốt ghi tâm” các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động:

Chuẩn bị

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 2

Mở cửa bằng chìa khóa cơ hoặc chìa khóa thông minh để vào vị trí ghế lái. Hiện tại, phần lớn các dòng xe số tự động trên thị trường đều được trang bị khoá thông minh, người dùng chỉ cần nhấn nút trên chìa khóa hoặc tay nắm để mở cửa. Khi mở cửa chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 3

Cũng giống như cách lái xe số sàn, người lái cần điều chỉnh vị trí ghế ngồi, vô lăng, gương chiếu hậu… để có tư thế ngồi phù hợp, thoải mái nhất với vóc dáng của mình và đảm bảo tầm nhìn, bao quát xung quanh. Chú ý chỉnh vị trí, khoảng cách ghế sao cho chân trái có thể thoải mái nhấn bàn đạp ga, phanh.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 4

Xác định chức năng của các bộ phận, kí hiệu cơ bản trên xe: Khác với xe số sàn, ô tô số tự động chỉ có bàn đạp phanh, ga. Chân phanh bên trái và chân ga bên phải. Người lái chỉ dùng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Trên cần số ô tô sử dụng hộp số tự động, người lái sẽ bắt gặp các ký hiệu P-R-N-D hay có thêm các ký hiệu M, S, D1, D2, D3… Về cơ bản, số tự động sẽ có ký hiệu sau:

- P (Parking): đậu xe. R (Reverse): lùi xe. M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số). S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái. D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn. OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 5

Cài dây an toàn: Đây là thao tác cơ bản người dùng ô tô cần ghi nhớ. Việc thắt dây sẽ giúp bạn và mọi người ngồi trên ô tô luôn an toàn trước những rủi ro khi lưu thông ngoài đường.

Các bước lái ô tô số tự động

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 6

Khởi động xe: Đạp bàn đạp phanh, đồng thời xoay chìa khoá khởi động xe (hoặc nhấn nút với các xe có trang bị nút khởi động).

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 7

Chuyển số: Vẫn tiếp tục giữ chân phải nhấn bàn đạp phanh. Chuyển cần điều khiến số về chế độ D (Drive). Chú ý, một số xe như Mercedes-Benz cần chuyển số tích hợp trên vô lăng. Với xe có cần số giữa hai ghế trước, thường sẽ có một nút bấm trên cần số để mở khóa. Sau khi mở khóa, bạn có thể di chuyển cần số vào vị trí mong muốn.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 8

Nhả phanh đỗ xe (phanh tay): Với các xe dùng phanh tay cơ, bạn phải nhấn nút mở khóa sau đó hạ phanh tay. Một số dòng xe dùng phanh tay điện tử người dùng chỉ cần nhấn nút để nhả phanh.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 9

Nhìn gương chiếu hậu, quan sát xung quanh: Quan sát quanh xe để kiểm tra chướng ngại vật hoặc vật thể chuyển động gần xe. Đảm bảo rằng mắt bạn tập trung chủ yếu vào hướng chuyển động của xe.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 10

Cho xe di chuyển: Từ từ giảm áp lực khỏi chân phanh, xe sẽ dần chuyển động. Nhấc chân khỏi chân phanh, dùng chân này nhẹ nhàng nhấn chân ga để xe chuyển động nhanh hơn. Khi lái xe bình thường, bạn không cần đổi số xe để thay đổi tốc độ.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 11

Trước khi chuyển hướng nên bật tín hiệu đèn xi nhan, chú ý quan sát, đánh lái theo hướng xác định di chuyển.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 12

Giảm tốc độ: Khi muốn giảm tốc độ nên chú ý quan sát phía trước, các gương chiếu hậu… Buông chân phải khỏi chân ga và chuyển qua chân phanh, từ từ nhấn chân phanh để xe không dừng đột ngột.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 13

Đỗ xe: Khi đã tới nơi, bạn dừng hẳn xe bằng cách nhấn chân phanh từ từ, kéo cần phanh tay, gạt cần số vào vị trí "P". Tắt máy bằng cách vặn chìa khóa ngược chiều kim đồng hồ hoặc nhân nút. Đừng quên tắt đèn và hệ thống giải trí trước khi rời khỏi xe.

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động - ảnh 14

Lùi xe: Nếu bạn cần lùi xe, hãy đảm bảo xe đã dừng hẳn trước khi cài số lùi. Gạt cần số về chế độ "R", quan sát kiểm tra phía sau/xung quanh xe xem có chướng ngại vật nào không. Từ từ nhấc chân khỏi chân phanh và đặt lên chân ga.

 

Lưu ý khi lái ô tô số tự động:

- Không dùng một chân để nhấn phanh và chân còn lại để nhấn ga.

- Thao tác nhẹ nhàng và từ từ lên chân ga và chân phanh.- Tránh nhấn chân ga liên tục nếu bạn muốn tối ưu hóa quá trình tiêu thụ xăng của xe.- Xe phải dừng hẳn trước khi chuyển số xe từ chế số "R" sang "D" và ngược lại, nếu không hộp số có thể bị hỏng hóc.

- Luôn dừng hẳn xe trước khi chuyển sang "P" để tránh hỏng hóc tới chức năng chuyển số xe.

 

-----------------------------------------------------------------
🚗 Honda Ôtô Bắc Giang - Dĩnh Kế
🏠 Add: Tổ dân phố Giáp Sau, Dĩnh Kế, Bắc Giang
🌎 Website: www.hondaotobacgiang.com.vn
❤️ Youtube: bit.ly/2SvnW3a
🟦 Zalo: Honda Ôtô Bắc Giang Dĩnh Kế
📬 Tel: 0204 355 11 66 (Fax: 0204 355 1199)
☎️ Hotline:
🔸 Phòng Kinh Doanh: 094 808 9999
🔸 Phòng Dịch Vụ: 0889 80 1991
🔸 Phòng CSKH: 0889 88 9559

-------------------------------------------------------------

Hiện chưa có bình luận nào

Các bước cơ bản khi lái ôtô số tự động "Các bước cơ bản khi lái ôtô số tự động" đạt 
4.7/5 dựa trên 87 người đánh giá.
GỬI BÌNH LUẬN